Self-Consumption Optimisation
( Tối ưu hóa tự tiêu thụ điện) 

Trong bối cảnh lưới điện đang chuyển dịch theo hướng ưu tiên sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo trên thế giới nói chung, điện mặt trời và điện gió nói riêng tại Việt Nam, khi nhắc đến thuật ngữ, giải pháp ” Tối ưu hóa tự tiêu thụ điện” sẽ liên quan đến việc tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng được tạo ra từ nguồn tái tạo (như năng lượng mặt trời) bằng cách sử dụng trực tiếp năng lượng đó phát ra mà không phải truyền qua lưới điện công cộng. 

Để thực hiện được giải pháp trên, các kỹ sư Team VAS sẽ tính toán ước lượng, lắp đặt cho doanh nghiệp khách hàng hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) nhằm dự trữ lại sản lượng điện sinh ra từ nguồn NLTT dư thừa sau khi cấp cho phụ tải. 

LỢI ÍCH CỦA DOANH NGHIỆP                                           

  • Khai thác, lưu trữ và sử dụng được nhiều sản lượng điện năng lượng tái tạo (NLTT) hơn
  • Tiết kiệm chi phí do mua ít điện giá cao ( giá điện từ lưới giờ cao điểm) 
  • Giảm sự phụ thuộc vào lưới điện EVN và gia tăng tiền điện qua mỗi năm

Giảm chi phí mua điện giá bậc cao

Nếu các công ty quyết định tự sản xuất điện từ năng lượng tái tạo, họ thường phải liên hệ với nhà cung cấp năng lượng để mở rộng điểm truyền tải lưới để có thể cung cấp điện. Sau đó, nhà cung cấp năng lượng sẽ lập hoá đơn cho họ về các chi phí có thể lên tới tới 200.000 EUR. Bằng cách sử dụng hệ thống lưu trữ năng lượng, bạn có thể tránh được việc nâng cấp tốn kém này và tiết kiệm tiền mặt.

Phát triển Năng lượng xanh, chiến lược phát triển Kinh tế xanh được Nhà nước và các Ngân hàng khuyến khích và cho vay lên đến 70% giá trị dự án, ngoài ra còn có mô hình PPA do các Quỹ năng lượng sạch đầu tư giúp doanh nghiệp mua điện với chiết khấu mà không cần bỏ vốn đầu tư.   

Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động 24/7 và sử dụng năng lượng tái tạo như điện mặt trời để giảm bớt chi phí năng lượng, nhưng vẫn cần một nguồn cung cấp điện ổn định để đáp ứng đỉnh phụ tải vào ban ngày, hãy liên hệ với VAS để có các giải pháp! 

Cách thức hoạt động của giải pháp

TÌNH HUỐNG KHÔNG CÓ HỆ THỐNG LƯU TRỮ

Chính sách phát triển năng lượng theo hướng ” Tự sản – tự tiêu” phần nào phát triển năng lượng tái tạo, tuy nhiên sự phát triển ở thời kỳ mới này không bùng nổ mạnh mẽ như những năm 2018-2020, giai đoạn cho phép bán điện lên lưới điện quốc gia. Ở thời kỳ mới, EVN không mua sản lượng điện hệ thống NLTT phát ra lưới dẫn đến phần năng lượng dư thừa ra sau khi cấp cho phụ tải sẽ bị cắt giảm đi bởi giải pháp Zero-Export giới hạn công suất phát biến tần. Phần năng lượng này sẽ bị hao phí mà không có lợi ích. 

TÌNH HUỐNG CÓ HỆ THỐNG LƯU TRỮ

Hệ thống BESS sẽ lưu trữ lại nguồn năng lượng dư thừa được sản sinh từ hệ thống điện NLTT, hệ thống sẽ xả năng lượng khi tải hoặc khi giá điện cao một cách có tính toán hoặc tự động tùy theo doanh nghiệp lựa chọn kịch bản sử dụng điện. 

Khi có sự tham gia của hệ thống lưu trữ, doanh nghiệp của bạn có thể gia tăng, tích trữ và sử dụng được nhiều năng lượng đến từ NLTT hơn, gia tăng tỷ trọng sử dụng điện NLTT trong sản xuất. Từ đó tạo nên cạnh tranh về hàng hóa, tham gia xuất khẩu vào những thị trường khó tính yêu cầu đáp ứng các chỉ số, chứng chỉ xanh. 

adidas: Environmental Impacts, “Increasing adoption of on-site renewable energy for electricity generation” 

read more