PEAK SHAVING (CẮT GIẢM ĐỈNH PHỤ TẢI)

Cạo đỉnh (Peak Shaving) là gì? Còn được gọi là sa thải phụ tải, tiết kiệm điện giờ cao điểm, cạo đỉnh giờ cao điểm là một chiến lược để tránh phí nhu cầu cao điểm trên lưới điện bằng cách giảm nhanh mức tiêu thụ điện năng trong khoảng thời gian có nhu cầu cao.

LỢI ÍCH CỦA DOANH NGHIỆP                                             

  • Tiết kiệm được chi phí mua giá điện bậc cao
  • Tăng độ ổn định hệ thống điện cục bộ và hệ thống điện truyền tải 
  • Khai thác tối đa sản lượng năng lượng tái tạo sẵn có

MỘT GIẢI PHÁP – ỨNG DỤNG CHO NHIỀU LĨNH VỰC

  • Tiệm bánh, khi lò khởi động vào buổi sáng
  • Trạm sạc điện ô tô, khi sử dụng nhiều điểm sạc điện cùng một lúc
  • Các nhà sản xuất kim loại sử dụng thiết bị hàn và các máy tiêu tốn nhiều năng lượng khác. 
  • Nông dân chăn nuôi bò sữa sử dụng hệ thống vắt sữa robot và nhiều hệ thống khác

Bạn đang tìm kiếm giải pháp như cạo đỉnh tải (PS)?

Tại VAS, chúng tôi có đội ngũ kỹ sư chất lượng sẵn sàng tư vấn cho bạn những giải pháp tối ưu hệ thống điện của bạn như giải pháp Peak Shaving, một trong những giải pháp đóng vai trò quan trọng trong lưới điện tương lai. 

Nguyên lí giải pháp Peak Shaving

PS VỀ VẬT LÝ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO? 

Thông thường để tránh quá tải, vượt quá đường công suất tiêu thụ tối ưu của nhà máy và tránh mua điện nhiều vào giờ cao điểm, ở các nước phát triển họ sử dụng hai giải pháp là ” Peak Shaving” và “Load Shifting”. Điểm khác nhau của hai giải pháp này là gì?

Peak shaving là việc tạm thời giảm tiêu thụ điện để ngăn chặn các đỉnh điện năng. Điều này được thực hiện bằng cách giảm sản xuất hoặc lấy nguồn điện bổ sung từ các nguồn điện địa phương, như hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, pin hoặc thậm chí là xe điện hai chiều.
 
Ngược lại, load shifting là một chiến lược mà tiêu thụ điện được giảm tạm thời và chuyển sang các giai đoạn có giá điện thấp hơn hoặc nhu cầu lưới điện thấp hơn. Điều này thường phù hợp cho các tải linh hoạt có thể dễ dàng chuyển đổi mà không ảnh hưởng đến hoạt động, như việc sạc xe điện.
Peak shaving có thể được thực hiện thông qua quản lý theo phía cầu hoặc quản lý theo phía nguồn cung.
 
Mục tiêu của quản lý theo phía cầu là giảm nhu cầu bằng cách triển khai các chiến lược khác nhau. Ví dụ, trong trường hợp sử dụng ô tô điện, hệ thống quản lý năng lượng có thể tự động hạn chế công suất được phân bổ cho cơ sở hạ tầng sạc ô tô điện. Trong các tình huống công nghiệp, các máy móc nặng không sử dụng hoặc không cần thiết có thể được tắt.
 
Quản lý theo phía nguồn cung bao gồm việc tận dụng các nguồn điện địa phương để giảm sự phụ thuộc vào lưới điện trong các giai đoạn cao điểm. Việc tích hợp các nguồn năng lượng như hệ thống điện mặt trời, pin hoặc các tế bào nhiên liệu là rất quan trọng để thực hiện điều này. Các nguồn năng lượng chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, như máy phát dự phòng, cũng có thể thực hiện công việc này, nhưng với nhiều khí thải hơn.
 
Quản lý theo phía cầu và theo phía nguồn cung có thể được áp dụng riêng lẻ hoặc kết hợp. Tất cả các phương pháp đều giảm tải tại điểm kết nối lưới điện, từ đó thành công trong việc cắt giảm các đỉnh nhu cầu phụ tải

Cách mà các công ty điện lực có thể quản lý nhu cầu: Tối ưu hóa vận hành với Hệ thống Quản lý Phân phối Tự động EcoStruxure™ (ADMS).

Trong thời đại số hóa và chuyển đổi sang năng lượng sạch, các hệ thống quản lý phân phối tiên tiến đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những thách thức mà các công ty điện đang phải đối mặt. Với sự phát triển nhanh chóng của năng lượng tái tạo và sự biến động ngày càng tăng về mô hình cung cầu, EcoStruxure™ ADMS mang lại công nghệ số mạnh mẽ để giúp tối ưu hóa vận hành và quản lý hệ thống điện. ADMS cho phép các công ty điện lực quản lý nhu cầu và tối ưu hóa các chi phí đầu tư và vận hành, đồng thời cải thiện đáng kể độ tin cậy và hiệu suất của lưới điện. Để tìm hiểu thêm về các giải pháp EcoStruxure™ Grid, truy cập ngay https://bit.ly/2GTONeJ. Để khám phá thêm về EcoStruxure™ ADMS, hãy ghé thăm https://bit.ly/2qqf0KH để tìm hiểu thêm!